Bị chơi xấu nơi công sở, phải làm như thế nào?

Vì sao bạn bị “chơi xấu”?

Trong môi trường công sở hay cả bên ngoài xã hội, chuyện chơi xấu chỉ xảy khi đối thủ cảm thấy bị bạn đe dọa ở một phương diện nào đó và họ phải “ra tay” với bạn để phòng những hiểm họa mà bạn có thể gây ra với họ.

Việc bạn bị chơi xấu không có nghĩa là bạn là kẻ xấu tính mà trên thực tế chỉ là bạn có tài hơn họ. Nhất là trong môi trường công sở , khi đối phương cảm thấy bạn có năng lực hơn họ, có thể đe dọa vị trí mà họ đang nhắm đến, thế là họ ra tay với bạn.

Nạn chơi xấu sẽ xảy ra với “ma mới” khi những “ma cũ” cảm thấy bạn là một nhân tố có khả năng đe dọa vị trí của họ. Bạn sẽ được đồng nghiệp giao cho vô số việc “trọng đại” như: Pha trà, mua café, lọc tài liệu, ghi chép sao kê văn bản, photocopy, nhờ vả những công việc không liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ, thi thoảng nói xấu hoặc bóc mẽ bạn trước mặt sếp và các đồng nghiệp khác…

Nặng nề hơn, đối thủ của bạn có thể dùng đến “tiểu xảo” về chuyên môn để đổ lỗi cho bạn trong công việc, thường xuyên rình mò những sai sót của bạn để “xử lý” bạn. Có rất nhiều người đã không chịu nổi áp lực bị “chơi xấu” như bị chia bè phái cô lập, bị trù úm, bị chơi tiểu xảo sau lưng mà phải nghỉ việc.

Bị chơi xấu nơi công sở, phải làm sao?

Vậy làm sao để tránh được nạn “chơi xấu” nơi công sở?

Đây là một vấn đề rất nan giải, muốn tránh được việc bị “chơi xấu” trước hết bạn phải giả vờ “ngu”. Nhưng làm sao bạn có thể làm được việc đó khi mà bạn ý thức được công việc mình đang làm và bạn đam mê với nó?

Vì thế, cách hay nhất để tránh được nạn chơi xấu là bạn nên có mối quan hệ thân tình với cấp trên và đồng nghiệp, hãy cố gắng trang bị cho mình nhiều EQ và kĩ năng mềm, tăng cường vốn sống, cư xử đúng mực với mọi người, phớt lờ những kẻ “xấu xí” kia và thận trọng hơn trong công việc để không một ai có thể tìm ra nhược điểm của bạn.

 Bạn muốn vạch mặt những kẻ chơi xấu chốn công sở?

Vấn đề không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có tư duy và sự chuẩn bị một cách công phu và nghiêm túc, thấu đáo. Nếu như “bọn chúng” đang cố soi xét bạn để tìm ra điểm yếu của bạn thì đó cũng là lúc những kẻ chơi xấu lộ nhược điểm của bản thân mình. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về lý lịch trong quá khứ của họ, tìm hiểu thật kĩ về điều luật cấm của công ty mình để tìm ra sơ hở mà “bọn chúng” đang mắc.

Hãy tìm ra những phần “mờ ám” trong công việc mà những kẻ chơi xấu đang làm, trên thực tế có rất nhiều kẻ chơi xấu lại chính là gián điệp hai mang ở công ty khác cài vào nhằm do thám tình hình công ty đối thủ, hoặc kẻ đó rất xảo quyệt đem bán lợi ích của công ty mình đang làm việc cho đối thủ nhằm kiếm lời. Những việc làm sai trái dù có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị lôi ra ánh sáng nếu như bạn tìm đúng “tử huyệt” của họ.

Luôn nhớ rằng bạn là một người mẫu mực và chuẩn chỉnh trong tác phong làm việc cũng như tác phong đạo đức trong công ty, và vì thế nếu như bạn là nạn nhân của việc chơi xấu nơi công sở thì có nghĩa là bạn cần phải làm một việc dũng cảm hơn nữa để bảo vệ bản thân mình, thay vì hoang mang sợ hãi và chuyển việc.

Thanh Xuân

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>