Những chủ đề cần lưu ý là tuyệt đối không nên nói với đồng nghiệp!

Đừng kêu ca về công việc của mình

Cho dù đôi khi bạn ngán nó đến tận cổ rồi thì cũng không nên bô bô kể chuyện mình chán việc cho đồng nghiệp nghe. Sẽ ra sao nếu như sếp nghe được câu chuyện đó và đánh giá bạn là một người vô trách nhiệm, tiêu cực với công việc mình đang làm? Bạn biết không? Các ứng viên đầy đam mê và nhiệt huyết với công việc đang chờ sẵn, chỉ cần những nhân sự chán việc như bạn rời khỏi vị trí đó thôi.

“Dìm hàng” đồng nghiệp

Một trong những tật xấu nơi công sở là thói ghen tỵ và hay “dìm” đồng nghiệp để nâng cao giá trị bản thân mình. Chẳng có gì tệ hơn hình ảnh một kẻ đố kị và chuyên bới móc nhược điểm của người khác để “dìm hàng”, đồng nghiệp sẽ nhìn bạn như một kẻ xấu xí thất bại và chính bản thân bạn cũng sẽ là “nạn nhân” của những lời nhận xét “dìm hàng” của đồng nghiệp.

Những chủ đề tuyệt đối không nên nói với đồng nghiệp!

Chê bai ngoại hình của người khác

Bạn sẽ bị đồng nghiệp nhìn như một kẻ dị hợm xấu tính nếu như ngày nào bạn mở miệng ra là ngày ấy bạn bới móc chuyện ngoại hình của đồng nghiệp. Ai béo, ai gầy, ai xấu, ai đẹp…tuốt tuột đều được bạn thẩm định, nâng lên đặt xuống và dành cho những “mĩ từ” không thể mê nổi “sao bà béo thế? Nhìn cái bụng mỡ kìa, sao có bầu một đứa mà lại rạn hết cả da thế kia? Nhìn sợ quá, sao gầy thế, thiếu ăn à?”. Nếu bạn gặp một đồng nghiệp nóng tính mà dám phát ngôn kiểu này thì hãy coi chừng khu vực răng miệng gấp!

Quá nhiệt tình

Nhiệt tình là một đức tính tốt, nhưng sẽ là thảm họa và gây ấn tượng cực kì xấu với đồng nghiệp khi bạn là một người nhiệt tình quá mức: Nhiệt tình bắt chuyện, nhiệt tình nhờ vả, nhiệt tình trong mọi câu chuyện và luôn muốn mở rộng biên độ tình đồng nghiệp một cách sâu hơn và nhanh hơn! Việc bạn muốn có một mối quan hệ tốt nơi văn phòng là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng việc bạn tỏ ra hồ hởi và sốt sắng thái quá sẽ khiến đồng nghiệp sợ hãi và nghĩ bạn đang có âm mưu gì sau sự nhiệt tình đó. Vì thế, hãy tiết chế và đừng đi quá sâu với đời tư của người khác, nếu họ tin tưởng bạn họ nhất định sẽ chia sẻ, nếu không, hãy là một đồng nghiệp dễ chịu, nhiệt tình vừa phải chốn công sở.

Những chủ đề tuyệt đối không nên nói với đồng nghiệp!

Nói xấu sếp

Theo một thống kê vui cho thấy thì có đến 99% nhân viên trong công ty có một lần nói xấu sếp, 1% còn lại chính là con cha cháu ông nơi công sở. Vì thế, vấn nạn nói xấu sếp không chỉ là vấn đề riêng của một ai, nhưng nói thế không có nghĩa là bạn được phép mang chuyện bất mãn với sếp ra kể với đồng nghiệp.

Tôi biết một câu chuyện có thật: Có cô nhân viên trong công ty luôn bất mãn với sếp tổng vì ông ta quá keo kiệt và nham hiểm, dù thế thì công việc cô đang làm cũng không ảnh hưởng nhiều đến tư duy của sếp nên cô vẫn an toàn ở vị trí của mình, thế nhưng chứng kiến nhiều người bị áp lực từ vị sếp nham hiểm, cô cũng ghét lây sếp và suốt ngày tâm sự chuyện vỉa hè từ sếp, nào thì là sếp có con riêng, nhà sếp vợ chồng không hạnh phúc ông ăn chả bà ăn nem, con cái thì hư hỏng…đem kể hết cho cô kế toán mới vào nghe.

Cô bé kế toán còn trẻ nên chỉ im lặng không nói gì, cho đến khi cô được gọi vào phòng riêng đối chất với sếp tổng vì những thông tin “hành lang” kia thì cô mới ngã ngửa ra người mà cô suốt ngày tâm sự chính là con gái thứ hai nhà sếp, vào giữ vị trí nhỏ xíu trong công ty với mục đích học hỏi và quản lý công ty thay bố sau này.

Cô bị sa thải vì nói xấu sếp, nhưng không xấu hổ bằng việc ai ai trong công ty cũng nhắc về cô như một huyền thoại đơm đặt, thêu dệt, dối trá.

Thậm chí có lần đến công ty mới thử phỏng vấn thì người phỏng vấn đã biết “phốt” của cô từ công ty cũ. Mọi con đường xin việc mới trở nên gian nan khủng khiếp chỉ vì lỡ nói xấu, đặt điều vu khống sếp.

Vậy đó, nếu như bạn ý thức được những việc bạn cần làm chốn công sở và những việc tuyệt đối không nên nói với đồng nghiệp thì đó sẽ là chìa khóa thành công để bạn luôn mở được cánh cửa an toàn trong vị trí hiện tại của mình.

Thăng tiến hay không còn phụ thuộc vào năng lực của bạn, nhưng nếu muốn được an toàn và chung sống hòa bình với đồng nghiệp trong môi trường công sở, bạn chớ dại mà dính phải những điều trên!

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>